Dịch Vụ Diệt Mối - Diệt Côn Trùng Trang chủ Dịch vụ Diệt côn trùng, chuột bọ Diệt côn trùng

Công ty Thông Tín Sài Gòn

Diệt côn trùng

Dịch vụ diệt côn trùng gây hại.

Nhiều loài côn trùng có các cơ quan cảm giác rất tinh tế. Trong một số trường hợp, các giác quan của chúng nhạy cảm hơn con người rất nhiều. Ví dụ, o­ng có thể nhìn được trong phổ bức xạ cực tím, bướm đực có cái "mũi chuyên hóa" có thể ngửi thấy pheromon của bướm cái từ khoảng cách vài km.
Các côn trùng có tập tính xã hội như kiến hay o­ng, chúng sống cùng nhau trong một tập đoàn lớn và được tổ chức rất tốt. Các cá thể trong tập đoàn tương đối giống nhau về bộ gene (do trinh sản) nên người ta có thể coi cả tập đòan như một "siêu cơ thể".

Vai trò của côn trùng với môi trường và đời sống con người

Nhiều côn trùng được coi là những con vật có hại với loài người vì chúng truyền bệnh (ruồi, muỗi), phá hủy các công trình (mối), hay làm hỏng các sản phẩm lương thực (mọt). Các nhà côn trùng học đã đưa ra nhiều biện pháp để kiểm soát chúng mà phổ biến nhất là thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, ngày nay các phương pháp kiểm soát bằng sinh học (methods of biocontrol) đang ngày càng được dùng phổ biến hơn.

Mặc dù các côn trùng có hại thường nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bên cạnh đó vẫn có nhiều loài có lợi cho môi trường và con người. Một số loài thụ phấn cho các loài thực vật có hoa (ví dụ o­ng, bướm, kiến, ...). Sự giao phấn là sự trao đổi (hạt phấn) giữa các thực vật có hoa để sinh sản. Các loài côn trùng tiến hành giao phấn (pollinator) sẽ nhận được mật và phấn. Ngày nay, một loạt các vấn đề về môi trường đã làm giảm các quần thể côn trùng giao phấn. Số lượng các loài côn trùng được nuôi với mục đích làm vật trung gian quản lý việc thụ phấn cho thực vật đang trong thời ký phát triển thịnh vượng.

Một số côn trùng cũng sinh ra những chất rất hữu ích như mật, sáp, tơ. o­ng mật đã được con người nuôi từ hàng ngàn năm nay để lây mật. Tơ tằm đã có ảnh hưởng rất lớn tới lịch sử loài người, các mối quan hệ thương mại được thiết lập trên con đường vận chuyển tơ lụa giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Giòi (maggot) được sử dụng để chữa trị vết thương, ngăn chặn sự hoại tử do chúng ăn các phần chết thối. Phương pháp điều trị hiện đại này đã được sử dụng ở một vài bệnh viên trên thế giới.

Nhiều nơi trên thế giới, côn trùng được sử dụng làm thức ăn cho con người (Entomophagy) trong khi nó lại là đồ kiêng kị với vùng khác. Thực ra đây cũng là một nguồn protein trong dinh dưỡng của loài người. Người ta không thể ước tính được có bao nhiêu loài côn trùng đã nằm trong thực đơn của con người nhưng nó đã có mặt trong rất nhiều thức ăn, đặc biệt trong ngũ cốc. Hầu hết chúng ta không nhận ra rằng các luật bảo vệ thực phẩm ở nhiều nước không ngăn cản việc có mặt của côn trùng trong thức ăn.

Nhiều côn trùng, đặc biệt là các loài cánh cứng là những bọn ăn xác thối, chúng ăn các xác động vật chết, các cây bị gãy mục, trả lại môi trường các dạng hữu ích cho các sinh vật khác sử dụng. Ai Cập cổ đại đã sùng bái coi những con bọ cánh cứng (ví dụ như bọ hung).

Hầu hết chúng ta đều không ý thức được rằng, lợi ích lớn nhất của côn trùng chính là côn trùng ăn côn trùng "insectivores". Nhiều loài côn trùng như châu cháu có thể sinh sản nhanh đến nỗi mà chúng có thể bao phủ trái đất chỉ trong một mùa sinh sản. Tuy nhiên có hàng trăm loài côn trùng khác ăn trứng của châu chấu, một số khác thì ăn cả những con trưởng thành. Vai trò này trong sinh thái thường được cho là của các loài chim, nhưng chính côn trùng, mặc dù không thực sự quyến rũ như những loài lông vũ kia mới chính là những con vật có vai trò quan trọng hơn. Với bất kỳ loài côn trùng có hại nào, như con người thường gọi, thì cũng có một loài o­ng bắp cày là vật ký sinh hay là vật dữ của chúng và giữ một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các loài có hại đó.

Việc kiểm soát dịch hại bằng thuốc trừ sâu có thể có tác dụng phản lại, thực tế thì chúng ta đã không nhận ra rằng chính côn trùng đã tự kiểm sóat lẫn nhau và cả các quần thể có hại. Vì vậy, kiểm sóat bằng thuốc độc thậm chí có thể dẫn đến sự bùng phát một loại dịch hại nào đó.

Hóa thạch và tiến hóa

Các mối quan hệ của các nhóm côn trùng vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù người ta vẫn cho rằng côn trùng cùng nhóm với nhiều chân (millipedes & centipedes) là có quan hệ với nhau. Các bằng chứng đã cho thấy côn trùng có mối quan hệ với giáp xác. Hóa thạch côn trùng được tìm thấy trong suốt kỷ Cacbon, khoảng 350 triệu năm trước. Các dạng đó bao gồm một vài bộ hiện nay đã tuyệt chủng và có nhiều loài lớn hơn các loài côn trùng đang sống hiện nay. Có rất ít những dữ liệu sơ khai về các côn trùng bay vì các côn trùng có cánh sớm nhất đã có khả năng bay. Ngày nay người ta cho rằng cánh là do các mang biến đổi cao độ mà thành và một vài côn trùng có một cặp cánh nhỏ gắn vào đốt ngược thứ nhất và như vậy nó sẽ có tổng số 3 cặp cánh.

Kỷ Permian, cách đây 270 triệu năm đã chứng kiến sự phát triển thịnh vượng của các nhóm côn trùng; nhiều nhóm đã tuyệt chủng trong suốt tiến trình tuyệt chủng diễn ra vào thời kỳ Permian-Triassis (the Permian-Triassic extinction event), quá trình tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử trái đất. Các loài cánh màng thích thành công nhất đã thấy ở kỷ Cretaceous nhưng mới đạt được sự đa dạng ở kỷ Cenozoic.

Nhiều lòai côn trùng ngày nay đã phát triển từ thời Cenozoic; Từ thời kỳ này chúng ta tìm thấy các côn trùng được bảo vệ trong hổ phách, một đều kiện hoàn hảo và dễ dàng trong việc dùng chúng so sánh với các loài hiện nay. Khoa học nghiên cứu hóa thạch côn trùng được gọi là paleoentomology. 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY PHÒNG DIỆT MỐI - CÔN TRÙNG.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích sản phẩm, dịch vụ nào
 

THÔNG TIN TRUY CẬP

Hiện có 81 khách Trực tuyến